Thứ Tư, 9 tháng 8, 2017

Chùa Ấn Quang - ngôi chùa mang tầm vóc quan trọng của Việt Nam

Chùa Ấn Quang hay còn được gọi là Tổ đình Ấn Quang, tọa lạc tại 243 đường Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 10 , thành phố Hồ Chí Minh. Được xây dựng vào năm 1948 và trong hơn 50 năm qua, Hòa Thượng Thích Thiện Hòa kiến tạo chùa, tháp và tiếp dẫn chúng sinh. Tuy không phải là một ngôi chùa lâu năm nhưng lại đóng một vai trò quan trọng trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Nơi đây đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong những bước thăng trầm và phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Chùa Ấn Quang
Chùa Ấn Quang


Tin liên quan: đi bến tređi tây ninh

Tầm quan trọng của ngôi chùa

Chùa là trường Phật học của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại miền Nam

Là trụ sở của Phật học đường Nam Việt, Giáo hội Tăng già Nam Việt, Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Đây cũng là một trong 3 địa điểm vận động, tiếp nhận tiền, hàng, vật phẩm giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn, bão lũ và thiên tai trong và ngoài nước sớm khắc phục và ổn định cuộc sống.

Hàng năm chùa đón tiếp số lượng lớn các Phật tử, du khách từ nhiều nơi đến sinh hoạt, tham quan và lễ Phật thường xuyên.


Kiến trúc của chùa
Ngôi chùa là trụ sở chính của Phật đường học. Chùa xây dựng thêm dãy lầu nhà tổ (1955), xây lại dãy lầu giảng đường (1959) và Chánh điện được tôn tạo (1966).  Theo năm tháng, chùa đã xây dựng thêm nhà in Sen Vàng, xưởng nhang Bồ Đề, thư viện, nhà xuất bản và nhà phát hành Hương đạo
Kiến trúc của chùa được xây dựng theo đồ án của kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thiện. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Chính giữa là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ( do Phật tử Minh Dung tạc) và tháp Xá Lợi Phật. Phía sau đặt thờ hai tượng Hộ Pháp hai bên. Chùa có tượng Tổ sư Đạt Ma bằng gỗ và bộ tranh sơn mài Quan Âm, Văn Thù, Phổ Hiền do nghệ nhân Trương Văn Thanh (tức Đại đức Minh Tinh) thực hiện. Cư sĩ Trương Đình Ý - giáo sư trường Mỹ Nghệ Thực Hành ở Gia Định đã chăm sóc về phương diện kiến trúc, điêu khắc và trang trí của chùa.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét