Thứ Hai, 13 tháng 11, 2017

Đến chiêm bái tại chùa VN Quốc Tự nổi tiếng ở Hồ Chí Minh


chùa VN Quốc Tự là một chùa tập hợp phần đông qúy tăng ni Phật tử bắc bộ di cư, là một ngôi chùa thuộc hệ phái Bắc tông, tọa lạc ở bên trong khuôn viên thanh tịnh với các tán đại thụ tỏa bóng mát quanh năm.
Địa chỉ: nằm ở 244 đường Ba tháng hai, quận 10, thành phố Sài Gòn
VN Quốc tự được khởi công xây dựng vào ngày 12/10/2014, là công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo TP. Hồ Chí Minh lần thứ IX, cũng là để kỷ niệm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam 7/11/1981. Nơi đây là trụ sở mới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Sài Gòn song cũng là chỗ sẽ diễn ra các sự kiện, lễ hội quan trọng của Phật giáo thành phố. Về thiết kế, ngôi chùa VN Quốc Tự là sự kết hợp giữa tính hiện đại và nét kiến trúc truyền thồng của Phật giáo VN nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu thuyết giảng, triển lãm, giao lưu, hội họp, làm việc. Hiện diện từ năm 1963, là chùa lịch sử đánh dấu giai đoạn Phật giáo Việt Nam đang lâm vào hoàn cảnh Pháp nạn năm 1963.
Việt Nam Quốc Tự ban đầu xây khá thô sơ và tồn tại hơn mười năm, sau đấy đã bị hư sập vì thế nên tháo dỡ và chỉ còn lại ngôi tháp với phần nền móng. Đến năm 1993, cố Hòa thượng thích Từ Nhơn với danh nghĩa trụ trì đã cho tiếp tục xây hoàn thiện ngôi tháp trên nền đất gần 4.000 mét vuông. Ngôi chùa được trùng tu cũng như tôn tạo mới với khá nhiều hạng mục hơn, hoàn thành ngôi tháp 7 tầng và những cảnh Phật để tăng ni phật tử, khách du lịch thập phương chiêm bái. Tới nay, ngôi chùa Việt Nam Quốc Tự vẫn là điểm lui đến của các tín đồ Phật giáo xa gần. Chùa VN Quốc Tự gồm 8 tầng, cao chừng 30m, mỗi tầng đặt 1 pho tượng Phật không giống nhau, tầng trệt là ngôi chánh điện, chính giữa điện Phật là tôn trí bức tượng đức Phật thích Ca, 2 bên thờ bức tượng Bồ tát quán Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng đứng ở trên tòa sen, bên trong tầng 1 thờ bức tượng các đức Phật thích Ca, Dược sư và A Di Đà, bên ngoài thờ 30 vị Phật trên đài sen, bốn góc sân bức tượng Tứ Thiên Vương, phía sau thờ bức tượng Bồ Tát Di lặc, ngôi chùa có đại hồng chung nặng 800kg đúc từ năm 1963.
Tham khảo tại: thiệp 20-11 handmade
Chính điện tại tầng trệt là pháp xá có đủ chỗ cho 30 mươi vị khách ngồi. Tầng thứ hai sử dụng để sắp đặt các di tích, kinh sách, pháp khí. Tầng thứ 3 chính là tôn thờ Đức Bổn Sư thích ca và chư vị Bồ tát. Sau lưng chính điện là hậu Tổ, tôn thờ các vị Thánh đệ tử và các vị Thánh Tăng nước ta qua các triều đại. Đối diện với bàn thờ Tổ là bàn tưởng niệm các vị anh linh tổ quốc VN. Từ trai đường, có lối cầu thang đi lên 7 tầng lầu của tháp. Bên trong lầu 1 thờ tượng các đức Phật thích Ca, A Di Đà và Dược Sư, bên ngoài thờ 30 vị Phật thiền định trên đài sen. Bốn góc sân có bức tượng Tứ Thiên Vương, phía sau thờ bức tượng Bồ tát Di Lặc. Các tầng ở trên đều có thờ Phật. Ở bên cạnh Phật điện là phòng phát hành kinh sách Phật giáo. Chùa có nhà giảng Phật pháp cho Tăng, Ni, Phật tử vào tối chủ nhật hằng tuần. Sân trước chùa khá rộng, có đặt một vài tượng: Thái tử Xuất gia, Thái tử Thành đạo, Bồ tát Di Lặc, Bồ tát quán Thế Âm, Bồ tát Chuẩn Đề…
Tin tức liên quan tại: khu du lịch mũi nghinh phong
Tháp Vạn Phật có vị trí ở điểm đến Phía trước bên trái của chính điện, cùng với bán kính là 12m, tổng chiều cao là 22m, chia đều cho 7 tầng. Bên trong tôn thờ Xá Lợi Đức Phật thích ca cũng như 10.000 vị Phật, tầng hầm thờ chư hương linh quá vãng. Tổng mặt bằng của đài Quan Âm to gấp bốn lần, cũng như cấu trúc hoàn toàn giống ngôi chùa một cột tại Hà Nội, Việt Nam; gồm sở hữu đại hồng chuông, nặng hai tấn rưỡi, cùng bán kính một,50m và chiều cao là hai,60m; trống sấm có bán kính là 1m cũng như chiều dài là 1,50m, tất cả đều được giúp từ trong nước, mang chút đặt thù của người dân tộc. Gồm hai dãy pháp xá, dãy pháp xá thứ nhất còn đang được xây dựng dọc của khu đất cùng với chiều dài chính là 47m, gồm có 3 tầng cũng như 21 phòng, (1 phòng bố trí cho 3 dân ở); dãy pháp xá thứ hai vẫn đang được xây về chiều vắt ngang, với chiều dài 49m, gồm hai tầng, một tầng hầm, chiều vắt ngang 16m, gồm mang trong mình toàn bộ chính là 13 phòng, trong đấy 1 nhà ăn (8 x 12)m có thể để được 3 dãy quá chặng đường. Thời điểm này, ngôi chùa là một điểm đến nổi tiếng khá đông Tăng ni Phật tử và du khách xa quanh tới viếng.
Tin tức liên quan tại: những lời chúc thầy cô khi chia tay

0 nhận xét:

Đăng nhận xét