Thứ Tư, 1 tháng 11, 2017

Khám phá tìm hiểu lịch sử dân tộc ở bến cảng Nhà Rồng

Người dân VN ko người nào là ko biết tới cái tên “bến Nhà Rồng” vì nơi đó chính là di tích lịch sử mang đậm dấu ấn dân tộc. Ngày 5/6/1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã tới bến cảng Nhà Rồng, xuống tàu Amiral Latouche Tréville chính thức ra đi tìm đường cứu nước để 30 năm sau, Người trở về, lãnh đạo nhân dân Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc, giành quyền độc lập, tự do cho Tổ quốc, quê hương. Bến Nhà Rồng khởi đầu là một thương cảng lớn của thành phố hồ chí minh.Thương cảng này nằm trên mặt sông tp.hcm và được xây từ 1864, trên khu vực gần cầu Khánh Hội, nay thuộc địa chỉ số 01 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, Thành phố Sài Gòn. Nằm ngay cửa ngõ thương cảng đông đúc nhất nước, trước mặt chính là sông Bạch Đằng lộng gió, cả bến cảng là nơi góp phần tô điểm cho thành phố thêm lung linh, lộng lẫy khi thành phố lên đèn. Toà nhà có đôi rồng gắn trên nóc quay đầu chầu mặt trăng theo lối kiến trúc xưa của người Việt Nam nên thường có tên là nhà Rồng.
Nơi đây được xây từ những năm 1863 và được người pháp sử dụng làm trụ sở thương cảng tp.hcm lúc bấy giờ. Chính ở đây, suốt những năm tháng kháng chiến chống Pháp, Mĩ nhân dân thành phố đã tổ chức thực hiện các cuộc biểu tình, bãi công để phản đối chính quyền thực dân và bọn tay sai. Sau bao nhiêu năm, tuy đã được sửa sang lại theo lối kiến trúc phương Tây nhưng cũng ko làm lu mờ đi vẻ cổ kính trầm mặc xưa kia của nó. Bến Nhà Rồng hiện nay chính là bảo tàng Hồ Chí Minh - một trong những chi nhánh trong hệ thống những Bảo tàng và di tích lưu niệm về chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước với 3 phòng trưng bày (250m2), sau hai lần chỉnh lý (1990, 1995) lúc này đã có 09 phòng với 1482,62m2 diện tích trưng bày; 02 kho bảo quản 10.927 tài liệu, hiện vật và hàng trăm hiện vật trưng bày ngoài trời.
Bảo tàng là nơi thường xuyên tổ chức những hoạt động tuyên truyền giáo dục rộng rãi như: hội nghị khoa học, các cuộc tọa đàm giữa các thế hệ, nói chuyện chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới thiệu và chiếu phim tư liệu, hồi ký, các ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và về bảo tàng, in lịch, tổ chức kết nạp Đảng, Đoàn, Đội; tổ chức thực hiện những cuộc thi tìm hiểu về tiểu sử, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh..., Bảo tàng còn là nơi hội họp, gặp gỡ nổi tiếng của các tổ chức, đoàn thể đến sinh hoạt truyền thống, học tập, vui chơi; là điểm tổ chức thực hiện lễ ra quân của rất nhiều phong trào quần chúng sôi nổi của thành phố. Ngày nay, chính quyền Sài gòn đang ngày càng cố gắng trưng bày, tu sửa bảo tàng sinh động, phong phú hơn để hấp dẫn du khách trong cũng như ngoài nước
Tìm hiểu thêm tại: các bãi biển cần giờ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét