Thứ Sáu, 23 tháng 3, 2018

Không gian xưa cũ tại làng cổ Phước Lộc Thọ


Làng cổ Phước Lộc Thọ chính là điểm ngắm độc đáo của du lịch ở Long An với các căn nhà gỗ cổ nhất VN, mang bản sắc ba miền đất nước. Ngoài ra, nơi đó còn mang trong mình phong cảnh sinh thái nên thơ, toát lên nét đẹp thanh tao, làm say đắm các tâm hồn hoài cổ.
1. Điểm tới làng cổ Phước Lộc Thọ
Khu du lịch sinh thái làng cổ Phước Lộc Thọ có vị trí ở xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Điểm này cách thị trấn Đức Hòa khoảng 4km, cách TP Hồ Chí Minh khoảng hơn 50km nằm trên tỉnh lộ 824, chặng đường từ Đức Hòa đi Bến Lức, Long An. Đường đi đến làng cổ khá dễ và tiện, bạn đi xe gắn máy từ Sài thành xuống tới nơi đây cũng chỉ tốn khoảng 1,5 - 2 giờ di chuyển. Bạn cứ chạy xe máy thẳng về hướng Bến Lức - Long An, rồi sau đấy đi theo hướng Bình Thạnh, làng cổ nằm ngay gần Đại học Tân Tạo.
2. Giới thiệu về làng cổ Phước Lộc Thọ
Làng cổ Phước Lộc Thọ là điểm duy nhất của VN tập trung thực sự nhiều nhà cổ trên khắp mọi miền đất nước. Làng cổ Phước Lộc Thọ do ông Dương Văn Mỹ, một người ham mê đồ gỗ cổ tổng hợp và xây dựng. Ngôi làng được khởi công từ năm 2006 trên diện tích hơn 10 héc ta, được chia làm 2 khu vực khác biệt là khu tham quan và khu vực ăn uống, giải trí, nghỉ dưỡng. Mức giá vé vào làng cổ Phước Lộc Thọ 40.000 đồng/ người. Nơi đây là điểm du lịch dành cho những ai yêu thích ko gian cổ xưa, trở về với nguồn cội dân tộc bên các ngôi nhà cổ mang bản sắc ba miền đất nước.
3. Nét đẹp làng cổ Phước Lộc Thọ
Cổng chính vào khu du lịch làng cổ Phước Lộc Thọ được xây dựng cách điệu như 1 cổng thành xã hội cũ. Ngay sau cổng ghé thăm là một hòn non bộ lớn, với những con chim đang rỉa cá cũng như thác nước tuôn chảy róc rách. Từ cổng chính đi ghé thăm, phía bên tay sẽ phải là mảnh đất này đặt bộ bức tượng Phước Lộc Thọ bằng đá cẩm thạch. Ngay lúc đặt chân ghé qua trong khuôn viên làng cổ, du khách đã bị mê hoặc vì những nét cổ kính trầm mặc của những ngôi nhà xưa. Ở trong khuôn viên làng hiện có tổng cộng 22 ngôi nhà gỗ cổ còn đang được phục dựng của cả 3 khu vực miền bắc, Trung, Nam cũng như nhà sàn Tây Nguyên. Kèm về Đó là hàng trăm đồ tổng hợp, đồ cổ quý từ đồ dùng sinh hoạt hàng ngày của vua chúa, quan quân, địa chủ, cư dân tới các vật tâm linh văn hóa của những người ở đây Việt. Những vật dụng này vẫn đang được bày trí trong những gian nhà cổ nhất định. Nhà gỗ có số cột hàng loạt nhất là 114 cột và ít nhất là 36 cột với lối phong cách xưa cổ kính trầm mặc.
ở trong quần thể của làng cổ Phước Lộc Thọ, hấp dẫn nhất là ngôi nhà chữ “Công” cùng với 104 cột, ở trên 100 tuổi vô cùng đồ sộ còn đang được thiết kế về lối kiểu kiến trúc xưa tại bắc bộ, những cột tại gian chính khảm xà cừ trưng bày Tứ linh long-lân-quy-phụng cũng như Tứ hữu mai-lan-cúc-trúc, các vách chạm trổ đề tài hoa quả, chim muông 1 nằm cách công phu thể hiện cho sự nguy nga tráng lệ, nguy nga tráng lệ cũng như uy nghiêm. Đặc biệt, bên trong ngôi nhà này trưng bày cực nhiều cổ vật quý hiếm ví dụ như bộ ván của vua Bảo Đại, bộ bàn của quan thượng phẩm, chiếc gương soi của hoàng hậu, long sàng của vua…
Nhà vườn miền nam ở trong làng cổ Phước Lộc Thọ đem kiểu kiến trúc bình dị của người nam bộ. Cụm nhà nam bộ đã có các ngôi nhà rường 3 gian 2 chái đang được chạm trổ hoa văn giản đơn, ko gian khoáng đảng đem đậm chất nam bộ. Riêng, ở đây còn sở hữu một ngôi nhà rường 5 gian 2 chái cùng với cổng tam quan hướng trước; ngôi nhà có 74 cột thể hiện sự uy nghiêm của quan viên thời nhà Nguyễn. Bên trong ngôi nhà trang trí nhiều vật dụng quý hiếm thí dụ như bộ bàn rồng, ngà voi, tủ cổ khảm xà cừ 7 màu…
những ngôi nhà mang kiểu kiến trúc nhà rường Huế thì điểm đặc trưng là sự điêu khắc tinh xảo. Các ngôi nhà rường Huế ở làng cổ đem phong cách cung đình cùng với chất liệu sơn son thếp vàng cũng như vẫn đang được chạm trổ rồng phượng cực kỳ tinh xảo cũng như tỉ mỉ mỗi chi tiết nhỏ. Nó là kiểu nhà phổ biến của quan lại và giới thượng lưu xứ kinh kỳ thời phong kiến. Bên ở trong lưu giữ cực kỳ nhiều di vật quý bằng đá, gỗ, kim hình thức, gốm sứ... Thuộc những niên đại khác nhau.
tại Phước Lộc Thọ có 6 căn nhà sàn của những người dân tộc khu vực khá đông nam bộ cũng như Tây Nguyên. Bên ở bên trong trang trí cồng, chiêng, các bức tượng gỗ cũng như những dụng cụ lao động của đồng bào người dân tộc.
ko chỉ thế, làng cổ Phước Lộc Thọ còn mang trong mình nhà sàn Khmer, nhà sàn người dân tộc Thái, nhà tiểu lâu tứ giác bát dần, chùa một cột ... Ko gian làng cổ Phước Lộc Thọ còn đang được bài trí đẹp lộng lẫy mắt cùng với rất nhiều loài cây, hoa kiểng xinh tươi, nhất là vườn lan cực kỳ phong phú với các lối đi được lót đá, lún phún cỏ xanh, 2 bên chính là các bụi trúc, hàng cau đều tắp cũng như các tiểu cảnh sắc trưng bày, cái cầu, dòng kênh thơ mộng... Ở bên trong khuôn viên làng cổ Phước Lộc Thọ còn sở hữu khu hồ bơi dành cho du khách thỏa thích tắm mát hôm hè. Ở làng cổ Phước Lộc Thọ còn mang trong mình khu ẩm thực chuyên phục vụ các món ăn Việt – Á – Âu đa dạng cùng với không gian nên thơ. Riêng du khách cũng sẽ phải vẫn đang được cùng khám phá yêu thích Long An và những loài cá tươi sống đánh bắt trực tiếp từ sông Vàm Cỏ đi kèm cùng với các tiết mục các làn điệu người dân ca, những bài dạ cổ ngọt ngào, sâu lắng...
Tin tức liên quan tại: khu du lịch thủy châu giá vé

0 nhận xét:

Đăng nhận xét